Nhà sms vui mạng “đau đầu” vì ứng dụng OTT và giá cước 3G

 

 

 

 

 

 

 Doanh thu giảm 40-50% vì các ứng dụng OTT  

Tại Hội thảo dịch vụ OTT (Over The Top) trên hạ tầng băng rộng mới đây, đại diện MobiFone cho biết, giá cước 3G ở Việt Nam đang ở mức thấp nhất thế giới, thấp hơn các nước 40 – 90%. Do đó, những ứng dụng OTT nhắn tin, gọi điện miễn phí qua Internet sẽ khiến nhà mạng tổn thất hơn 1.000 tỷ đồng/năm, trong khi lượng tiền data thu về không đáng bao    tin nhan hinh    lăm vì cước dữ liệu quá rẻ.

Chưa dừng ở đó, cũng theo MobiFone, trong dịp Tết Nguyên Đán vừa qua, số lượng thuê bao và lưu lượng 3G tăng rất mạnh, gấp khoảng 5 lần so với ngày bình thường, khi nhiều thuê bao đã sử dụng các dịch vụ trên nền 3G như SMS, thoại miễn phí, mạng từng lớp. Cho nên, các dịch vụ SMS và thoại truyền thống của MobiFone trong dịp Tết đã giảm gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Còn theo đại diện VinaPhone, bên cạnh việc giảm doanh thu các dịch vụ cơ bản vì vận dụng OTT, giá cước 3G cũng    tin nhắn hình    đang khiến các nhà mạng ở Việt Nam “đau đầu”. Do, dù giá cước dữ liệu của Việt Nam thuộc diện thấp trong khu vực và    tin nhan vui nhon    thế giới nhưng số lượng thuê bao sử dụng 3G trên mạng VinaPhone chỉ chiếm 15-20% tổng số thuê bao có trên mạng và doanh thu từ dữ liệu 3G ở mức 5-10% doanh thu toàn mạng, trong khi hoài đầu tư cho mạng 3G rất lớn.
Gần đây, trên các phương tiện thông tin truyền thông, đại diện Viettel cho biết, các dịch vụ cơ bản đang chiếm gần 80% doanh thu của đơn vị thì nay đã có thể cung cấp miễn phí trên Internet, có xu thế làm xói mòn doanh thu chính đơn vị. Theo đó, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2012, lượng người dùng Viber đã làm giảm doanh thu của đơn vị 1.500 tỷ đồng. “Nếu 100% thuê bao, tức trên 40 triệu thuê bao di động đều dùng 3G và    sms vui    dùng Viber thì doanh thu của đơn vị có    tin nhắn hình    thể bị giảm đi 40-50%”..

Cùng quan điểm, một đại diện công ty viễn thông cho biết, cước dữ liệu 3G thấp cũng là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng lớn đến doanh thu của các nhà mạng ở Việt Nam, trong khi nhu cầu về băng thông tăng lên rất nhanh. Nên chi, chúng ta phải cân đối lại    tin nhan xep hinh    mức giá cước dữ liệu. Như tại Mỹ, dịch vụ OTT không tác động quá nhiều đến bài toán doanh thu của các mạng di động vì cước dữ liệu của họ ở mức 10 USD/1GB. Ngoại giả, các nhà mạng cũng xóa bỏ những mức cước không giới hạn và quy định tăng dung lượng các gói ở mức 1GB nên người dùng    tin nhắn hình    dù chỉ sử dụng 100 Mb vẫn phải nộp mức phí 10 USD cho 1 GB dữ liệu.

 

 

 

  

 Không lợi nhuận, nhà mạng sẽ khó nâng cao chất lượng mạng 3G 

 

Tại buổi công bố khảo sát chừng độ ưng của người dùng 3G tại Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM năm 2012 được tổ chức vào tháng 5/2013, đại điện hãng viễn thông cho biết, năm 2012, số lượng khách hàng dùng 3G tăng gấp 5 lần so với năm 2011, nhu cầu trải nghiệm dịch vụ của người dùng ngày càng đòi hỏi cao hơn, chả hạn trước đây truy cập các trang wap (dạng text) để tùng tiệm băng thông thì giờ truy cập những trang web có đủ cà tranh ảnh, video… Khi người dùng trải nghiệm nhiều hơn thì những khiếm khuyết cố định của mạng lưới trước đây sẽ trình bày rõ hơn. Đòi hỏi của khách hàng về việc nâng cao chất lượng băng thông 3G đang trở thành thách thức lớn đối với nhà mạng.

Các mạng di động khác cũng cho biết, trong khoảng 1 năm trở về đây số lượng khách hàng sử dụng smartphone tăng lên nhanh chóng. Theo ước tính thì    tin nhắn hình       tin nhan vui    gần một nửa số điện thoại bán ra trên thị trường hiện giờ là smartphone.Đó là chưa kể đến, số liệu mới nhất của hãng nghiên cứu thị trường di động Flurry (Mỹ), Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về tốc độ tăng trưởng số lượng smartphone, tablet chạy Android và iOS trong năm vừa qua với tốc độ tăng trưởng 266%, chỉ đứng sau Colombia. Thêm vào đó thị trường cũng có nhiều ứng dụng data cho điện thoại smartphone hơn so với trước. Điều này kéo theo nhu cầu sử dụng dữ liệu của khách hàng tăng lên mau chóng, đòi hỏi chất lượng ngày càng cao.

Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, Việt Nam là một trong những nước có giá cước 3G rẻ nhất trên thế giới. Giá cước 3G cũng như các dịch vụ hàng hóa khác, khi mới mở dịch vụ, ví dụ như cửa hàng thì người    tin nhắn hình    chủ sẽ cho không hoặc bán dưới giá thành mua vào hay đầu tư. Tuy nhiên, sau khibắt    tin nhan hay    đầu có khách thì để bảo đảm tái đầu tư, giá cước phải dần tăng lên dựa trên cơ sở giá thành.

“Doanh nghiệp chẳng thể tái đầu tư phát triển nếu không có lợi nhuận. Trong hơn 10 năm qua, giá cước dịch vụ viễn thông hầu như chơi tăng, thu nhập GDP    tin nhan hinh dep    đã tăng 2 lần. Do đó, sẽ cần điều chỉnh cước cho hợp giá thành”, Thứ trưởng Lê Nam Thắng nhấn mạnh,

Một chuyên gia trong lĩnh vực viễn thông khẳng định, với tình hình ngày nay, các nhà mạng buộc phải tiếp đầu tư, nâng cấp hạ tầng mạng 3G để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, một vấn đề được đặt ra, dù với các ứng dụng OTT, người dùng có thể gọi điện, nhắn hình ảnh, video miễn phí nhưng nếu các nhà mạng đấu không có lợi nhuận từ mạng 3G thì sẽ không thể có sức để tiếp đầu tư màng lưới cũng như phát triển thị trường viễn thông thì chính chất lượng các dịch vụ OTT cũng sẽ bị ảnh hưởng. “Bài học từ nhiều nước trên    tin nhắn hình    thế giới cho thấy, nếu nhà mạng không có lợi nhuận từ mạng 3G thì họ sẽ không đầu tư mở rộng, nâng cao chất lượng mạng và chính người dùng sẽ là những người chịu hậu quả đầu tiên”, vị chuyên gia này cứ liệu.

 

 

T.S

Nguồn: http://phimsextructuyen.Wordpress.Com/2013/10/23/nha-sms-vui-mang-dau-dau-vi-ung-dung-ott-va-gia-cuoc-3g/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: